Tuyên Quang: Công viên nghĩa trang Thiên Đường phù hợp quy hoạch

Tuyên Quang: Công viên nghĩa trang Thiên Đường phù hợp quy hoạch

Chỉ giữ lại hình thức cát táng để đảm bảo môi trường

Vừa qua, tòa soạn VnMedia nhận được thông tin liên quan đến một số hộ dân xóm 1, xóm 6, xóm 7, xóm 8 – xã Lang Quán (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) phản ánh việc  triển khai Dự án Công viên nghĩa trang Thiên Đường có khả năng gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị nông thôn… ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân về sau.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) để làm rõ một số nội dung bạn đọc lo lắng.

Trao đổi với phóng viên, ông Tuấn, chánh văn phòng UBND huyện Yên Sơn cho biết: “Dự án công viên nghĩa trang Thiên Đường có tổng diện tích 24,1 ha tại xã Lang Quán. Trong đó, phần cát táng chỉ có diện tích 9,1 ha/ tổng diện tích 24,1 ha; còn lại là hạng mục cây xanh, hồ nước, đường giao thông, chùa chiền tượng phật, các hệ thống tâm linh khác đi kèm… Dự án nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Tuyên Quang đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2426/QĐ-TTg ngày 28/12/2015 (theo quy hoạch được duyệt có dự án công viên nghĩa trang)”.

Ông Tuấn cho biết thêm: “Theo chủ trương cũ được phê duyệt thì Dự án Công viên nghĩa trang Thiên Đường có các hạng mục hung táng, chôn một lần, xây phân khu hỏa táng … Tuy nhiên, sau khi chuyển giao dự án, chủ đầu tư mới đã đề nghị Chính quyền điều chỉnh chủ trương đầu tư loại bỏ hung táng, chôn một lần và nhà hỏa táng, chỉ giữ lại duy nhất hình thức cát táng và xây dựng theo mô hình công viên tâm linh cây xanh để bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức của người dân trong việc mai táng. Chính quyền và nhân dân sẽ giám sát chủ đầu tư thực hiện đúng chủ trương đầu tư đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật”.

Khoảng cách xây dựng và hành lang bảo vệ nguồn nước được đảm bảo theo đúng quy định

Khoảng cách xây dựng và hành lang bảo vệ nguồn nước được đảm bảo theo đúng quy định

Khi phóng viên đặt câu hỏi về khoảng cách xây dựng gần nhất với nhà dân và bán kính bảo vệ nguồn nước ngầm có đúng khoảng cách an toàn, có đảm bảo theo quy định hay không?

Ông Tuấn chia sẻ: “Khoảng cách an toàn về môi trường khi thực hiện Dự án được các cơ quan chức năng khảo sát và lập quy hoạch theo đúng Điều 2.13.2 về xây dựng Nghĩa trang và cơ sở hỏa táng. Trong đó, chủ đầu tư luôn đảm bảo theo Điều 2.26 – QCVN 01:2019/BXD về Khoảng cách an toàn môi trường của nghĩa trang và về khoảng cách tối thiểu cần cách ly từ khu huyệt mộ cát táng đến công trình nhà ở tại đô thị và điểm dân cư nông thôn tập trung là 100m”.

“Theo khảo sát thực tế, hiện nay, chỉ có 03 hộ là Nguyễn Văn Thắng, Bàn Tiến Bộ và Bàn Tiến Đạt nằm trong khoảng cách không an toàn 100m về môi trường của nghĩa trang cát táng. Vì vậy, theo quy định pháp luật thì các hộ trên sẽ được bồi thường về vật kiến trúc và đất ở, được bố trí tái định cư, chuyển đất ở thành đất sản xuất nông nghiệp để người dân tiếp tục canh tác bình thường. Sau khi đối thoại, hiểu rõ quy hoạch nghĩa trang, hai hộ Bàn Tiến Bộ và Bàn Tiến Đạt đã đồng thuận với chính quyền. Hiện tại chỉ còn hộ ông Nguyễn Văn Thắng chưa đồng ý, chúng tôi đang tuyên truyền, giải thích để hộ ông Thắng hiểu đúng về quy hoạch dự án”.

“Về khoảng cách để tạo hành lang bảo vệ nguồn nước cho người dân khi thực hiện Dự án cũng được chính quyền quan tâm sâu sắc, vì vậy, ngay khi phê duyệt Dự án Công viên nghĩa trang Thiên Đường, UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu các cơ quan chức năng phải bám sát theo Điều 2.13.2 về cấp phép xây dựng Nghĩa trang và cơ sở hỏa táng theo Điều 2.10.1 về Khu vực bảo vệ của điểm lấy nước, công trình cấp nước; Khoản 2.21 Khu vực bảo vệ của điểm lấy nước, công trình cấp nước theo QCVN 01:2019/BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng. Trong đó, bán kính bảo vệ quanh nguồn nước ngầm là giếng khoan phải lớn hơn hoặc bằng 25m. Theo khảo sát của các cơ quan chức năng thì giếng khoan gần nhất của xóm 7 cách Dự án khoảng 560m, mặt khác, nghĩa trang chỉ có hình thức cát táng nên đảm bảo an toàn nước sạch – ông Tuấn nói thêm”.

Trước đó, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Bà Bùi Thị Tuy, Trưởng thôn 6 cho hay: “Chúng tôi luôn ủng hộ những chủ trương, chính sách phát triển kinh tế – xã hội của Tỉnh nhà và ủng hộ việc quy hoạch, xây dựng nghĩa trang trên địa tỉnh Tuyên Quang. Tuy vậy, việc triển khai quy hoạch và xây dựng nghĩa trang phải đảm bảo môi trường, phải đảm bảo tính nhất quán và phải tuân thủ những quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi cho người dân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại An Phát Read more

Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Công viên Nghĩa trang Thiên Đường

“Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Công viên Nghĩa trang Thiên Đường” giữa Công ty Cổ phần Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.