Khu gia đình, gia tộc nơi lưu giữ giá trị văn hóa trường tồn

Người xưa có câu “Con người có tổ, có tông; Như cây có cội, như sông có nguồn”. Khi cuộc sống hiện đại, kinh tế phát triển, thế hệ con cháu luôn mong muốn gìn giữ những giá trị văn hóa của gia đình, gia tộc.

Từ đạo hiếu …

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng về tinh thần hiếu đạo cùng những câu chuyện dân gian như: Chử Đồng Tử dùng chiếc khố độc nhất để liệm cho cha; Thúy Kiều hy sinh thân mình để làm trọn chữ hiếu hay câu chuyện Tôn Giả Mục Kiền Liên vì lòng yêu thương mẹ vô bờ bến mà không ngần ngại xuống địa ngục, cúng dường phẩm vật lên chư Tăng và thành tâm cầu nguyện để mẹ thoát được kiếp khổ ngạ quỹ, sinh về thiên giới.
Theo quan niệm của người Việt “trần sao âm vậy” và đó là một trong những lý do việc lựa chọn nơi an nghỉ cho người thân được chu đáo vẹn tròn. Bằng việc thờ cúng tổ tiên, thế hệ trước nêu gương cho thế hệ sau không chỉ vì đạo hiếu đối với các bậc sinh thành mà còn để giáo dục con cháu gìn giữ truyền thống gia phong.
Hằng năm, cứ đến ngày giỗ chạp con cháu khắp nơi lại đoàn tụ trước lăng mộ để kính viếng tổ tiên, “người lớn” có dịp kể lại những câu chuyện của tổ tiên lúc sinh thời nhằm tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của người đã khuất. Đây là nét đẹp văn hóa gia đình cần được gìn giữ và nhân rộng.

… đến nguồn cội

Hiện nay tại các đô thị lớn, quỹ đất dành xây dựng nghĩa trang bị hạn chế và đang trong tình trạng quá tải. Nguyện vọng “tìm nơi an nghỉ” trong tương lai của các gia đình quả thật rất khó khăn.
Nói về việc mua đất sinh phần và xây dựng khu gia tộc, anh N.V. Tuyên một doanh nhân cho biết: “Cha mẹ nuôi con biển trời lai láng, báo hiếu cha mẹ là bổn phận của người làm con. Thấu hiểu nỗi niềm lo lắng của các cụ, từ năm trước tôi đã tìm hiểu và mua mảnh đất để xây lăng mộ gia tộc trong công viên tâm linh Thiên Đường. Sắp đến tôi dự định dời tro cốt của các cụ cố về thờ phụng tại đây theo như nguyện vọng của cha tôi. Lăng mộ gia tộc quy hoạch theo kiến trúc hiện đại, bia mộ cổ kính sẽ như một “cuốn gia phả” hiện thực để con cháu đời sau đến thăm viếng, nhớ về cội nguồn”.
Có thể nói, các công viên nghĩa trang hiện đại ngày nay được quy hoạch bài bản, đã đáp ứng được nhu cầu tìm nơi an nghỉ của người dân. Và lăng mộ gia tộc là một món quà tri ân đặc biệt thể hiện lòng hiếu thảo với đấng sinh thành. Bởi lẽ, đây sẽ là nơi cả dòng họ sẽ được ở gần bên những người thân yêu trong một thế giới mới an yên và hạnh phúc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
5 Lợi thế đặc biệt của Công viên Nghĩa trang Thiên Đường

Công viên Thiên Đường hội tụ những yếu tố của một nghĩa trang phong cách 5 sao để mang đến Read more

Tại sao người Hà Nội lại chọn Công viên Thiên Đường để mua sinh phần?

  Giải mã sức hút công viên nghĩa trang tại Tuyên Quang đang được người Hà Nội tìm kiếm CHIA Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.